‘ดีอี’ลุยติดตั้งเน็ตไร้สายฟรี


Publisher : 10 February 2018
“ดีอี” เผยรัฐอนุมัติงบ 602 ล้าน เดินหน้าติดตั้งจุดบริการเน็ตไร้สายฟรี ภายใต้ชื่อ “โครงการขยายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต” ในพื้นที่โรงเรียน และรพ.สต. คาดแล้วเสร็จภายในกันยายนนี้

นางสาวอัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวว่า จากที่ได้มีการหารือด้านนโยบายการดำเนินงานในปี 2561 ร่วมกับ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมานั้น กระทรวงดีอีได้รับมอบหมายให้ดำเนินการติดตั้งโครงข่ายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ให้กับโรงเรียนสังกัดของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ และโรงพยาบาลสร้างเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ทั่วประเทศสามารถเข้าถึงบริการอินเตอร์เน็ตเพื่อการเรียนรู้รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพทางการแพทย์ ซึ่งเป็นนโยบายในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิตอลของภาครัฐ จึงได้มีการอนุมัติงบประมาณระบบพิเศษเพื่อให้เกิดการปฏิรูปภาคเกษตรและฐานรากซึ่งเป็นงบประมาณเหลือจ่ายจากปีที่ผ่านมา หรือที่เรียกว่า “บิ๊กร็อก” จำนวน 602 ล้านบาท ภายใต้ชื่อ “โครงการขยายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต”

อัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัยโดยจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในเดือนกันยายนปีนี้ ภายใต้ชื่อ “โครงการขยายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต” ซึ่งอยู่ในระหว่างการหาข้อสรุปว่าจะมอบหมายให้ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ดำเนินการ หรือเปิดโอกาสให้บริษัทเอกชนเข้าร่วมประมูลโครงการ เนื่องจากโครงการดังกล่าวเป็นการเปลี่ยนรูปแบบการให้บริการจากระบบดาวเทียมเป็นโครงข่ายไฟเบอร์ออพติกที่มีความเสถียรกว่า จึงต้องมองหาผู้ให้บริการที่มีศักยภาพและความพร้อม

นอกจากนี้สำหรับ “โครงการสร้างการรับรู้การใช้ประโยชน์จากเน็ตประชารัฐ” ระหว่างกระทรวงดีอี กระทรวงศึกษาธิการ และกระทรวงมหาดไทย เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2560 ที่ได้มีการจัดอบรมแกนนำ จำนวน 1,000 รายเสร็จสิ้นไปแล้วนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมขยายผลสู่ผู้นำชุมชน และขยายผลสู่บุคคลทั่วไป จำนวนกว่า 1 ล้านราย ใน 2.47 หมื่นหมู่บ้าน ซึ่งเมื่อต้นปีที่ผ่านมาปลัดกระทรวงดีอี ได้มีการหารือร่วมกับ ปลัดกระทรวงมหาดไทยเกี่ยวกับการดำเนินการในขั้นต่อไปและพบว่าโครงการดังกล่าวนั้นสอดคล้องกับ โครงการไทยนิยมของกระทรวงมหาดไทย ที่มุ่งเน้นการให้ความรู้กับประชาชนด้านต่างๆ จึงได้มีการบูรณาการโครงการร่วมกัน และสามารถขยายผลได้มากขึ้นเป็นจำนวน 8 หมื่นหมู่บ้าน ซึ่งสูงกว่าเป้าที่กระทรวงดีอีตั้งไว้ 2.47 หมื่นหมู่บ้าน

ขณะที่ความคืบหน้าของโครงการเน็ตประชารัฐ 1.5 หมื่นหมู่บ้าน จากที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ได้มอบหมายให้กระทรวงดีอีดำเนินการนั้น แหล่งข่าวผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงดีอี กล่าวว่า เนื่องจากมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อปี 2559 ที่นายอุตตม สาวนายน เป็นรัฐมนตรีนั้นได้มอบหมายให้ กสทช.ดำเนินการในส่วน 1.5 หมื่นหมู่บ้าน ส่งผลให้กระทรวงดีอีไม่สามารถเข้ามาดำเนินการในส่วนที่ กสทช. มอบหมายได้ โดยอยู่ในระหว่างการหารือร่วมกันเพื่อหาข้อสรุป

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,338 วันที่ 8 - 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561HASTAG   ดีอี    เน็ตไร้สาย   E-Book ฐานเศรษฐกิจฐานเศรษฐกิจ


Copy Right Thansettakij