จินตนาการ ผ่านประสบการณ์


Publisher : 14 February 2018
เมื่ออาทิตย์ก่อนผมได้มีโอกาสไปเยี่ยม “แม่ตุ๊ก” คุณสมคิด อินทรบุตร ผู้สร้างบริษัท เอ็ม ที เกษตรแปรรูป จำกัด เริ่มต้นจากวิสาหกิจเล็ก ๆ ผู้ที่ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค ผ่านความท้าทายมามากมาย จากแม่ค้าที่ขายนํ้าปลาร้า ผักดองเปรี้ยว หน่อไม้ลวก ปลาส้ม และของอื่นๆ ที่คนอีสานถิ่นกำเนิดของเธอชื่นชอบกว่า 20 ปีที่เริ่มทำร้านอาหาร แต่สิ่งที่ทำให้ “แม่ตุ๊ก” มองไปไกลอีกว่าจะทำอย่างไรให้ของเหล่านี้ที่ขายทุกวันสามารถมีขายได้ตลอดทั้งปี ผลผลิตทางการเกษตรที่เป็นวัตถุดิบไม่มีให้ตลอดทั้งปีและที่สำคัญเก็บได้ไม่นาน และนี่คือจุดเริ่มต้นของการทำกิจการแปรรูปสินค้าเกษตร ในระยะแรกๆ ก็เป็นการทำนํ้าปลาร้าที่ได้มาตรฐานบรรจุขวดและสามารถเก็บไว้ขายได้นานๆ ขนส่งสะดวก หน่อไม้บรรจุกระป๋องเพื่อส่งขายไกลๆ ได้จุดเริ่มต้นจากฐานที่แน่นหนาด้วยความรู้ในผลิตภัณฑ์กับวิสัยทัศน์ในการมองหาโอกาส และพยายามก้าวข้ามอุปสรรค ทำให้ได้สินค้าเกษตรแปรรูปสามารถขายได้ทั้งปี เก็บและขนส่งสะดวก ส่งลูกค้าได้ไกลๆ ทั้งหมดนี้คือ จุดเริ่มต้นของการเดินเข้าสู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่กว่า

วันนี้แม่ตุ๊กไปไกลกว่าที่ใคร ๆ จะกล้าคิด แม้แต่ตัวแม่ตุ๊กเอง ซึ่งแต่ละก้าวที่เดินผ่านมานั้น ได้เติมประสบการณ์ในการมองหาโอกาส การกำหนดกลยุทธ์ธุรกิจ การสร้างเครือข่าย และการวาดอนาคตที่ชัดเจนและมีแผนรองรับ ผมไปเยี่ยมแม่ตุ๊กที่อำเภอหนองเสือ จังหวัดปทุมธานี ในพื้นที่ที่เป็นสวนเกษตร อ่างนํ้าขนาดเขื่องที่เลี้ยงปลา แปลงเพาะเห็ดนานาชนิด ผักต่างๆ พริก กะเพรา ฯลฯ ซึ่งเป็นวัตถุดิบของโรงงานด้วย การพัฒนาการผลิตวัตถุดิบของตัวเองบางส่วนนี้เป็นการช่วยลดความเสี่ยงการขาดแคลนวัตถุดิบของโรงงาน และนอกจากจะปลูกเองแล้วยังส่งเสริมให้ชุมชนละแวกนั้นผลิตวัตถุดิบเหล่านี้มาขายให้โรงงานด้วย เพื่อเป็นการสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับชุมชนในพื้นที่ด้วย ทั้งนี้ให้เป็นไปตามแบบมาตรฐานของโรงงาน เพราะโรงงานนี้ได้รับมาตรฐานการผลิตอาหารทุกอย่าง และแน่นอนเป็นที่ตั้งโรงงานแปรรูปที่ขยายตัวอย่างรวดเร็วในปีสองปีที่ผ่านมา

ผมถามแม่ตุ๊กว่าผลิตภัณฑ์ที่ทำให้แม่ตุ๊กมีชื่อเสียงในวงกว้างมากขึ้นตอนนี้ก็คงเป็นพวกของอบแห้งต่างๆ ที่เหนือจินตนาการ โดยเฉพาะ “ส้มตำ” สำเร็จรูปครับ หลายคนอาจมองไม่เห็นโอกาสนี้มาก่อน เพราะมัวแต่คิดว่า ส้มตำสดๆ มีขายเกือบทุกหัวมุมถนน ผมว่าเราคิดผิดนะครับ คงเหมือนก๋วยเตี๋ยวครับ มีขายอยู่ทั่วไปเหมือนกันหาซื้อได้ง่ายๆ แต่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปก็ประสบความสำเร็จมากมายและขยายกลุ่มลูกค้าออกไปกว้างกว่าเดิมด้วยคำว่า “สะดวก” ทุกที่ทุกเวลา “แม่ตุ๊ก” เล่าให้ผมฟังในช่วงหนึ่งของการพูดคุยกันว่า นึกถึงคนที่อยู่คอนโดฯ อยากทานส้มตำตอนดึกๆ ออกหาที่ซื้อก็ไม่ง่าย เสียเวลา ไม่ปลอดภัย และส้มตำสำเร็จรูปก็เป็นคำตอบของช่องว่างตลาดกลุ่มนี้ เทนํ้าร้อนลงไปนิดหนึ่งก็โอเคละครับ รอสัก 3 นาทีเป็นอันว่าได้ทานส้มตำที่คงรสชาติเหมือนมาจากครก มีให้เลือกแบบเผ็ดน้อย กลาง หรือมากขนาดพริก 5 เม็ด มีกุ้งแห้งจริงๆ และกำลังจะออกแบบใส่ปลาร้า แบบทะเล หรือแบบเจ เอาใจคนใจบุญที่ยังตัดขาดอาหารแซบไม่ได้

ผมชื่นชมแม่ตุ๊กที่วันนี้การตัดสินใจขยายผลิตภัณฑ์อื่นๆ ออกไปนั้น เพื่อเป็นส่วนเติมเต็มให้กับชุมชนในตำบลนพวงษ์ อำเภอหนองเสือ พื้นที่ตั้งโรงงาน เพราะต้องการช่วยเหลือเกษตรกรที่ผลิตพืชผลทางการเกษตรที่ไม่สามารถขายในรูปผลสดได้ เพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่ ดังนั้นผลิตภัณฑ์ของแม่ตุ๊ก ภายใต้แบรนด์ “M T” จึงมีความหลากหลายมากในรูปชองผลไม้อบแห้ง อาทิ กล้วยหอมอบแห้ง รสชาติต่าง ๆ อาทิ ธรรมชาติ หรือรสปาปิก้า สนองวัยโจ๋ ทุเรียนอบแห้ง ข้าวเหนียวทุเรียน หรือข้าวเหนียวหน้ามะม่วง โดยเฉพาะ 2 อย่างหลังนี้ ผมลงมือชิมมาแล้ว เหมือนทานของแบบปกติเลยครับ เพียงแต่คราวนี้มาในรูปของแห้ง กรอบ แต่อร่อยได้ใจเหมือนเดิม อยู่ในกล่องบรรจุภัณฑ์ที่สวย พกสะดวก และมีตัวหนังสือจีนอยู่ด้วย คงพอเข้าใจนะครับว่าตลาดใหญ่อยู่ที่ไหน

ตลอดเวลาที่นั่งคุย เดินดูบริเวณสวน “แม่ตุ๊ก” แม้จะเป็นคนยิ้มง่าย แต่ก็แฝงด้วยความอาย แต่เมื่อคุยถึงเส้นทางชีวิตที่ผ่านมาและภาพสิ่งที่เธอจะทำในอนาคต ตาของแม่ตุ๊กจะเป็นประกายที่เปล่งออกมาแสดงให้เห็นถึงความภาคภูมิใจที่เธอพานาวาธุรกิจนี้ฝ่าคลื่นลมของอุปสรรคต่างๆ มาจนถึงวันนี้ และประกายในสายตายิ่งแวววาวมากขึ้นบนใบหน้าที่เปื้อนยิ้มตลอดเวลาเมื่อเธอเล่าถึงภาพในอนาคตที่เธอจะเดิน ภาพอนาคตที่เป็นจินตนาการ ความฝันที่เธอมั่นใจว่าสามารถทำได้ เพราะประสบการณ์ที่สั่งสมและตกผลึกอย่างถ่องแท้ และที่สำคัญยิ่งภาพอนาคตที่ถ่ายทอดออกมาให้ผมวันนั้น จะมีพนักงาน ชุมชน และเครือข่ายอยู่ในภาพอนาคตของ “แม่ตุ๊ก” ตลอดเวลา

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,339 วันที่ 9 - 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561HASTAG  E-Book ฐานเศรษฐกิจฐานเศรษฐกิจ


Copy Right Thansettakij