กลุ่มเฟอร์นิเจอร์โชว์ศักยภาพศูนย์กลางอาเซียนจัดTIF Expo 2018


Publisher : 13 February 2018
กลุ่มอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย โชว์ศักยภาพของผู้ประกอบการไทย ภายในงาน “Thailand International Furniture Expo 2018” งานแสดงเฟอร์นิเจอร์คุณภาพระดับส่งออก ครบเครื่องเรื่องเฟอร์นิเจอร์ โดยการผนึกกำลังภาคเอกชนครั้งสำคัญ รวบรวมนักออกแบบ ผู้ผลิต ผู้ซื้อ โชว์ไอเดียบรรเจิด หนุนตัวเลขส่งออก 3.7 หมื่นล้านบาท ขึ้นแท่นศูนย์กลางการผลิตเฟอร์นิเจอร์ระดับอาเซียน ระหว่างวันที่ 7-11 มีนาคม 2561 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 2 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี บนพื้นที่กว่า 20,000 ตารางเมตรนายเจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เผยว่า อุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ถือเป็นอุตสาหกรรมหนึ่งที่สร้างรายได้ให้กับประเทศ ด้วยมูลค่าการส่งออกราว 3.7 หมื่นล้านบาท เติบโต 3.14% ในปีที่ผ่านมา และมีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะภูมิภาคอาเซียน กลุ่ม CLMV จากการขยายตัวทางเศรษฐกิจและการลงทุนในภาคส่วนต่างๆ

ภาครัฐมีการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการเฟอร์นิเจอร์ พัฒนาสินค้าให้มีความแปลกใหม่ ใช้ความคิดสร้างสรรค์ผลงานและนำไปสู่การพัฒนานวัตกรรมสินค้าและบริการ เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถก้าวสู่เวทีการค้าระหว่างประเทศได้อย่างมั่นคง พร้อมส่งเสริมนโยบายทางการตลาด ด้วยการจัดแสดงศักยภาพของกลุ่มอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ไทย อันเป็นศูนย์กลางการส่งออกสินค้าเฟอร์นิเจอร์ที่ยิ่งใหญ่ของอาเซียน“ปัจจุบันกลุ่มผู้ประกอบการเฟอร์นิเจอร์ของไทย มีประสบการณ์ทั้งตลาดในประเทศ และต่างประเทศมาอย่างยาวนาน มีศักยภาพทั้งทางด้านการออกแบบ คุณภาพของสินค้า และฝีมือการผลิต รวมทั้งยังมีการพัฒนาสินค้าที่รองรับความต้องการของตลาดในแต่ละกลุ่มได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นยังมีวัตถุดิบธรรมชาติ เช่น ไม้ยางพาราที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สิ่งเหล่านี้ถือเป็นจุดแข็งของผู้ประกอบการเฟอร์นิเจอร์ไทย”

นายเจน กล่าวต่อว่า การจัดงาน Thailand International Furniture Expo 2018 (TIF Expo 2018) ถือเป็นการแสดงศักยภาพของกลุ่มอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ซึ่งนับเป็นครั้งแรกและครั้งสำคัญในการผนึกกำลังของภาคเอกชนในอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ ในการจัดงานแสดงสินค้าระดับนานาชาติด้วยตัวเอง ซึ่งภายในงานจะมีนักธุรกิจจากต่างประเทศเข้ามาชมงาน และเปิดโอกาสในการเจรจาทางธุรกิจ ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อภาคอุตสาหกรรมของประเทศ และสนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ซึ่งเป็นกำลังหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจทั้งนี้ถือเป็นโอกาสที่ดี เนื่องจากในเดือนมีนาคมของทุกปี เป็นช่วงเวลาที่สำคัญของอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ ที่นักธุรกิจจากทั่วโลกเดินทางมาชมการแสดงสินค้าในภูมิภาคอาเซียนโดยเฉพาะประเทศไทย

“ประเทศไทยเป็นผู้ผลิตสินค้าเฟอร์นิเจอร์ ที่มีคุณภาพระดับ World Class มีความเชี่ยวชาญทั้งด้านดีไซน์ ความพร้อมด้านวัสดุ ฝีมือที่ประณีต และสามารถผลิตตามคำสั่งในเวลาที่ลูกค้าต้องการ ปัจจุบันไทยมีการส่งออกเฟอร์นิเจอร์ ไปในหลายประเทศทั่วโลก อาทิ อเมริกา ญี่ปุ่น และยุโรป รวมถึงกลุ่ม CLMV ซึ่งเป็นตลาดที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยศักยภาพในการผลิตสินค้าระดับ World Class มีความเชี่ยวชาญทั้งด้านดีไซน์ และราคาที่เหมาะสม จะสามารถผลักดันให้อุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ไทย เป็นศูนย์กลางการผลิตและส่งออกเฟอร์นิเจอร์ในระดับอาเซียนได้อย่างแน่นอน” นายเจน กล่าวด้านนายไชยยงค์ พงศ์สุทธิมนัส ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ (TFIC) สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การจัดงาน Thailand International Furniture Expo 2018 (TIF Expo 2018) เป็นงานแสดงเฟอร์นิเจอร์คุณภาพส่งออก ที่รวบรวมผู้ผลิตชั้นนำของประเทศไทยมาไว้ในที่เดียวกัน โดยเป็นครั้งแรกของเมืองไทยที่มี การจัดงานแสดงเฟอร์นิเจอร์เพื่อการออกแบบตกแต่งภายในโดยเฉพาะ ภายใต้ชื่องาน Thailand International Furniture Expo 2018 หรือ TIF Expo 2018

“นี่คืองานเฉพาะทาง ที่เจาะลึกเกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์สำหรับการออกแบบภายในเป็นหลัก โดยมีกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนคือ นักออกแบบและผู้ที่ต้องการนักออกแบบ ส่วนประชาชนที่สนใจก็สามารถเข้ามาหาแรงบันดาลใจในการตกแต่งบ้านของคุณได้ โดยที่นี่จะรวบรวมทั้งงานเฟอร์นิเจอร์ นักออกแบบ และผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ เข้าไว้ในงานเดียวกัน โดยมุ่งหวังว่า หากนึกถึงงานเฟอร์นิเจอร์ ต้องนึกถึง TIF Expo จากความชัดเจน ความเชี่ยวชาญและครบเครื่องด้านเฟอร์นิเจอร์จริงๆ”สำหรับการจัดงาน TIF Expo 2018 จัดขึ้นภายใต้แนวความคิด “The signature of living ที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้หลากรูปแบบ ภายในงานจะมีผู้ประกอบการเข้าร่วมกว่า 100 ราย นำเสนอเฟอร์นิเจอร์ในรูปแบบ ที่หลากหลาย ตอบรับความต้องการของเหล่า Buyer และ ผู้บริโภคทุกระดับ

“งาน TIF Expo 2018 นับเป็นงานที่แสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการรวมตัวของผู้ออกแบบและผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ ของประเทศไทย งานนี้จะมีการโชว์ไอเดียใหม่ๆ จากนักออกแบบและผู้ประกอบการชั้นนำ ทั้งห้องนอน ห้องรับแขก ห้องครัว หรือออฟฟิศ มั่นใจได้กับคุณภาพระดับพรีเมียม มาตรฐานส่งออก ตอบรับความต้องการของคนรุ่นใหม่ ด้วยดีไซน์ที่ชาญฉลาด เหมาะกับการตกแต่งที่อยู่อาศัย คอนโดมิเนียม ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ต หรือสปา ซึ่งมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับสถาปนิกและนักออกแบบ ในการสร้างสรรค์การตกแต่งด้วยไอเดียที่ไม่จำเจ รวมทั้งประชาชนที่สนใจ สามารถเข้ามาหาแรงบันดาลใจสำหรับ การเลือกเฟอร์นิเจอร์สำหรับที่อยู่อาศัยได้ภายในงานนี้” นายไชยยงค์ กล่าว

นอกจากนั้น TIF Expo ยังมีแนวทางการสนับสนุนดีไซเนอร์หน้าใหม่ ด้วยการจัดพื้นที่แสดงผลงานให้กับกลุ่มดีไซน์เนอร์รุ่นใหม่ ได้แก่ โซน Design Plant : พื้นที่สำหรับนักดีไซน์หน้าใหม่ ได้นำผลงานการออกแบบ ของตนเองมาจัดแสดงและวางจำหน่าย และ โซน Young Designer Showcase เป็นโซนแสดงผลงานของนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยต่างๆ กว่า 10 สถาบัน

ทั้งนี้ขอเชิญนักออกแบบ นักธุรกิจและผู้ที่สนใจ เข้าร่วมสร้างแรงบันดาลใจพร้อมมองหาไอเดียใหม่ๆ ภายในงาน Thailand International Furniture Expo 2018 (TIF Expo 2018) ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันพุธที่ 7- วันอาทิตย์ที่ 11 มีนาคม 2561 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 2 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี เจรจาธุรกิจ : วันพุธที่ 7-วันพฤหัสบดีที่ 8 มีนาคม 2561 (10.00-18.00 น.) จําหน่ายปลีก : วันศุกร์ที่ 9-วันอาทิตย์ที่ 11 มีนาคม 2561 (10.00-21.00 น.)
HASTAG   เฟอร์นิเจอร์    นวัตกรรมสินค้า    กลุ่มอุตสาหกรรม    TIF Expo    ผู้ผลิตสินค้า   E-Book ฐานเศรษฐกิจฐานเศรษฐกิจ


Copy Right Thansettakij