เตือนวิกฤติศรัทธารัฐ เดินตามกสทช.อุ้มมือถือ


Publisher : 4 April 2018
คณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ หรือ คสช. เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2561 ไม่เห็นชอบให้มีการออกคำสั่งมาตรา 44 ช่วยเหลือผู้ประกอบการประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ ของบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด หรือ เอดับบลิวเอ็น และ บริษัท ทรูมูฟ เอชยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด หรือ ทียูซี ที่ขอยืดเวลาชำระในงวดที่ 4 ออกไป และให้สำนักงานกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ทำเอกสารลายลักษณ์อักษรชัดเจนเสนอมาใหม่ถึงความจำเป็นในการยืดจ่ายค่างวดออกไป
กสทช.ภายใต้การนำของนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.เร่งทำเอกสารอย่างรวดเร็ว แจกแจงความจำเป็นในการช่วย 2 ผู้ประกอบการโทรศัพท์มือถือ แบบเบ็ดเสร็จไร้รอยต่อ เสมือนหนึ่งศึกษาข้อมูลความพร้อมความจำเป็นเรื่องนี้มาเป็นอย่างดี สามารถสรุปข้อเสนอได้ทันที ฉับไวจนน่าตกใจเมื่อเปรียบเทียบกับการทำเรื่องยากอื่นๆ เป็นความรวดเร็วในท่ามกลางเสียงคัดค้านของทั้งนักวิชาการ องค์กรภาคเอกชนและสื่อมวลชน ที่มีแนวความคิดสวนทางกับกสทช.โดยสิ้นเชิง
กสทช.แจกแจงถี่ยิบผลดีของการยืดค่างวด อาทิ รัฐได้ดอกเบี้ยจาก 2 บริษัทรวมกันกว่า 7 พันล้านบาท และยังวิเคราะห์ไปข้างหน้าทั้ง 2 รายจะกลับมาแข่งขันประมูลคลื่น 1800 อันเนื่องมาจากได้รับการผ่อนคลายทางการเงิน และเกิดการแข่งขันมากขึ้น เพราะกู้เงินได้และมีโอกาสเฉลี่ยต้นทุน ที่สำคัญยังวิเคราะห์ชี้ไปด้วยว่าหากมีการประมูลคลื่น 1800 ใน 3 ใบอนุญาตรัฐจะมีรายได้สูงถึง 2.9 แสนล้านบาทในปี 2567 แต่ถ้าไม่มีประมูลและไม่ยืดหนี้รัฐจะมีรายได้แค่ 1.66 แสนล้านบาทเท่านั้น
กสทช.ชี้ชัดฟันธงว่าจะไม่มีการฟ้องร้องแถมวิเคราะห์ฐานะทางการเงิน แผนการทางการเงินให้กับบริษัทมือถืออย่างเสร็จสรรพ รองรับโจทย์ของบริษัทมือถือมากกว่าคำนึงถึงผลประโยชน์ของรัฐ ประชาชนหรือไม่ และการเอื้อให้กับบริษัท 2 ราย จะเป็นการต่อยอดสร้างให้เกิดการผูกขาดหรือไม่ ประชาชนเสียประโยชน์หรือไม่หากเป็นเช่นนั้น เป็นมุมมองที่แฝงด้วยความกังวล จากเลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.ต้องคิด วิเคราะห์ ไตร่ตรองเรื่องนี้อย่างรอบคอบ และระมัด ระวัง ในการออกมติเพื่อผูกพันไปตามข้อเสนอกสทช. เพราะทั้งมติคสช.หรือมติครม. มีผลสะเทือนในแง่กฎระเบียบ กติกาการทำธุรกิจ ข้อเสนอที่กสทช.เสนอมานั้นเป็นการคิดแทนบริษัทมือถือแทบทั้งหมด ซึ่งก่อให้เกิดความแคลงใจของประชาชน ทำให้ความมั่นใจต่อรัฐบาลที่มีเหลือน้อยอยู่แล้ว ต้องเหลือน้อยลงไปอีก นำไปสู่การตอกยํ้าวิกฤติศรัทธา นายกฯจำต้องเลือกหยุดกสทช.อาจเป็นแนวทางที่ทำได้ง่ายกว่าหรือเดินตามกสทช.ที่จะนำไปสู่ความเสื่อมทรุดเร็วขึ้น
.....................
บทบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ  ฉบับ 3354 ระหว่าง วันที่ 3-5 เมษายน 2561
ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าวอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง............


ทบทวนท่าทีอุ้มบริษัทมือถือต้าน คสช. อุ้ม 'AIS-ทรู'! นักวิชาการแฉ ม.44 ยืดค่างวดให้นายทุน รัฐสูญ 3 หมื่นล้านอุ้มมือถือได้คืบจะเอาศอกหลักฐานมัด 2 ค่ายมือถือ! วัดใจ คสช. ใช้มาตรา 44 ยืดค่างวด รวม 1.3 แสนล้านทางออกนอกตำรา | อย่าใช้ ม.44 ลักหลับคนไทยอุ้มมือถือฐานโซไซตี : อุ้ม “เอไอเอส-ทรู” รัฐสูญ 3 หมื่นล้าน ซ้ำรอยยุค“ทักษิณ”คสช. ดับฝัน 'AIS-ทรู'!! 'ประยุทธ์' เบรกยืดค่างวด 1.3 แสนล้าน สั่งยึดประโยชน์ชาติที่นี่...ไม่มีความลับ | ใครสอดไส้ ม.44? อุ้ม 2 ยักษ์มือถือฐานโซไซตี : อุทาหรณ์ “เจ้าหน้าที่รัฐ” เอื้อค่ายมือถือ
HASTAG   กสทช    ฐากร ตัณฑสิทธิ์    อุ้มมือถือ    Thansettakij    ประมูลคลื่น 1800    ประมูลคลื่น 900   E-Book ฐานเศรษฐกิจฐานเศรษฐกิจ


Copy Right Thansettakij