ผ่าขุมกำลังรบห้าชาติ บนสมรภูมิ "ถล่มซีเรีย"


Publisher : 15 April 2018
สังคมโลกงุนงงกันทั่วหน้าเมื่อในช่วงเช้าของ วันที่14เม.ย.ทุกฝ่ายทราบข่าวว่า สหรัฐฯ อังกฤษและฝรั่งเศสเปิดปฏิบัติการโจมตีทางอากาศใส่ฐานที่มั่นทางทหารและแหล่งผลิตอาวุธเคมีในซีเรีย

ข่าวนี้สร้างความแตกตื่นทุกวงการไปทั่วโลก เเละน่าจะส่งผลกระทบในหลากหลายด้านเพราะโลกวันนี้เชื่อมโยงเสมือนเป็นผืนเดียวกันเเล้ว

สงครามข่าวสารที่เเต่ละฝ่ายนำมาประโคมผ่านสื่อนั้น เป็นการสร้างความชอบธรรมเเละอ้างความได้เปรียบบนสมรภูมินี้เพื่อบี้ให้ฝ่ายตรงข้ามเเพ้ไปในขั้นต้นของการรบ
หากหันมาพินิจขุมกำลังของห้าชาติบนสมรภูมิซีเรียนั้น ก่อนที่ไฟสงครามคราวนี้จะกระพือเเรงกว่านี้นั้น เเต่ประเทศที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการถล่มซีเรียครั้งนี้มีแสนยานุภาพทางทหารแข็งแกร่งเพียงใด

เพราะโดยหลักการรบนั้น ส่วนใหญ่จะเริ่มต้นโจมตีทางอากาศ โดยใช้กองเรือซึ่งเป็นเสมือนฐานทัพลอยน้ำส่งขีปนาวุธลงโจมตีพื้นที่เป้าหมาย เเต่เครื่องบินก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญเเต่จะนำมาใช้ในการรบหลังการโจมตีของกองทัพเรือ จากนั้นจะเป็นบทบาทของกองทัพบกในการช่วงชิงพื้นที่มั่นหมายต่อไป

สหรัฐฯ : ประเทศที่มีงบประมาณกองทัพสูงที่สุดในโลก( 6 แสนล้านดอลลาร์) ส่งเรือพิฆาตยูเอสเอส "โดนัลด์ คุ๊ก" ติดตั้งขีปนาวุธนำวิถีลอยลำในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เปิดฉากโจมตีด้วยขีปนาวุธ“โทมาฮอว์ค” เพื่อเลี่ยงเอัตราความสี่ยงที่เครื่องบินรบจะถูกยิงตก
ส่วนเครื่องบินรบนั้น ฝูงบินขนาดใหญ่จอดรออยู่บนเรือบรรทุกเครื่องบินซึ่งจอดอยู่ในอ่าวเปอร์เซีย และฐานทัพขนาดใหญ่สุดของสหรัฐฯในภูมิภาคตะวันออกกลาง(กาตาร์) โดยมีฝูงบินA10 และF16 รวมทั้งเครื่องบินทิ้งระเบิดพิสัยไกลB-52
อังกฤษ : มีเครื่องบินรบทอร์นาโดความเร็วเหนือเสียงติดตั้งขีปาวุธนำวิถี8ลำจอดอยู่ที่ฐานทัพอากาศในไซปรัส รวมทั้งเครื่องบินรบไต้ฝุ่นติดตั้งขีปนาวุธอากาศสู่ภาคพื้นนำวิถีด้วยเรดาร์6ลำ โดยทั้งหกลำนี้ปฏิบัติการโจมตีกลุ่มไอซิสในอิรัก เเละยังมี”MQ-9 Reaper” โดรนที่ติดตั้งขีปนาวุธพิฆาตรถถังเฮลไฟร์ 10 ลำ และเครื่องบินสอดแนมริเวต ที่ปฏิบัติการได้ทุกสภาพอากาศ
ฝรั่งเศส : ใช้เครื่องบินรบมิราจ และราฟาเอล ที่จอดประจำการในจอร์แดนและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ฝรั่งเศสเคยใช้ฝูงบินนี้โจมตีกลุ่มไอซิสในอิรักและซีเรียมาเเล้ว ซึ่งเครื่องบินรบแต่ละลำสามารถบรรทุกระเบิดนำวิถีด้วยเลเซอร์ได้ 4 ลูก
รัสเซีย : ระบบป้องกันการโจมตีทางอากาศ S-400 โดยนำเข้าไปติดตั้งในซีเรียครั้งแรกเมื่อปี 2558 เพื่อพิทักษ์น่านฟ้าของซีเรียและป้องปรามตุรกี หลังจากเครื่องบินรบตุรกียิงเครื่องบินทิ้งระเบิดของรัสเซียตกในพรมแดนซีเรีย ในปีนั้น ระบบนี้สามารถโจมตีเป้าหมาย 80 เป้าหมาย ที่เข้ามาในระยะ 400 กิโลเมตรในครั้งเดียว ขณะที่ตัวระบบสามารถขับเคลื่อนไปด้วยความเร็วมากกว่า 16,000 ก.ม./ช.ม.

รัสเซีย ยังมีเครื่องบินหลายประเภทในซีเรีย เช่น เครื่องบินทิ้งระเบิดSu-24 เครื่องบินรบSu-25 รวมทั้งเครื่องบินขับไล่อเนกประสงค์ เครื่องบินลำเลียง เครื่องบินสอดแนมและเฮลิคอปเตอร์ติดอาวุธMil Mi-24 และMil Mi-35 ประจำการที่ฐานทัพอากาศฮเมมิม ซึ่งเป็นฐานทัพหลักซึ่งรัสเซียส่งเครื่องบินออกโจมตีทางอากาศใส่กลุ่มกบฎที่ต่อต้านรัฐบาลซีเรีย
ซีเรีย : ระบบป้องกันการโจมตีทางอากาศของซีเรีย ได้รับความเสียหายจากการโจมตีของอิสราเอลช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาแต่ยังพอที่จะสกัดกั้นอากาศยานทุกลำที่รุกเข้ามาในน่านฟ้สซีเรียได้ ตอนนี้ ซีเรียใช้ยุทโธปกรณ์ของรัสเซียมากขึ่้น ซึ่งรวมถึงระบบอาวุธSA-22 และSA-17 เเละยังมีระบบเรดาร์ที่นำเข้ามาจากจีน ส่วนการดูเเลพื้นที่น่านฟ้านั้น กองทัพอากาศซีเรียมีเครื่องบินรบหลายลำประจำการอยู่ อาทิ Su-22 และ MiG-23

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง.........


'ปณิธาน' ประเมินโจมตีซีเรีย! ต้องติดตามพัฒนาการ "สงครามตัวเเทนเกิดหรือไม่?"สมช. ระบุ "เกาะติดศึกซีเรียใกล้ชิด" ยอมรับ "ไทยเเละโลกรับผลกระทบบ้าง"'สามชาติ' โวลั่น! ทิ้งบอมบ์ ศูนย์อาวุธเคมีได้ผล- 'ซีเรีย' เย้ย! รู้ล่วงหน้า ย้ายคนออกหลายวันเเล้ว7 ปี "ไฟสงครามซีเรีย" ... 8 ฝ่าย บนกระดานชีวิต“หมีขาว- มังกร- โบลิเวีย” เอวัง! UNSC ไม่ประณามถล่มซีเรีย - "ทรัมป์" โวลั่น! “พร้อมลุยรอบสอง”'สหรัฐฯ' ยุติโจมตี 'ซีเรีย' พบผู้เสียชีวิต 3 ราย"สนพ." จับตาไฟซีเรีย "ดันราคาน้ำมันโลกพุ่ง"“ปูติน” มาเเล้ว! “อัดสามชาติยับ” “หมีขาว” จ่อส่ง ขีปนาวุธให้ซีเรียกลับมาอีกครั้ง "ขวานบิน" โทมาฮอว์คไฟซีเรียระอุ “การเมืองโลก” หมีขาวขู่ฟ้อง “UNSC” จับตา “มังกร” เลือกทางใด?เจาะแฟ้ม “SOHR” ห้วงเจ็ดปี สงครามกลางเมืองซีเรีย บนคราบเลือดและรอยน้ำตา“จรัญ” วิเคราะห์ “โจมตีซีเรียตอนนี้ เชื่อว่าไม่บานปลาย”“ประวิตร” สั่งเกาะติดศึกซีเรีย “ไม่ประมาทเเต่มั่นใจไทยไม่กระทบ”ราคาน้ำมันดิบ อาจพุ่งถึง 100 ดอลล์/บาร์เรล หากสถานการณ์ตะวันออกกลางลุกลามเป็นสงครามกลาโหมหมีขาว ยัน! ฐานทัพสองแห่งในซีเรีย “ไม่ระคายเคือง”ยูเอ็นชี้ “สงครามเย็น 2.0 อุบัติ!” หมีขาวคำราม เตือนแล้วไม่ฟัง!เอาเเล้ว! "ทรัมป์" สั่งลุยซีเรีย เน้นเจาะเป้าหมาย“ทรัมป์” หารือสตาฟฟ์ วางแผนถล่มซีเรีย “เมย์” ถกครม.ด่วน “ร่วม/ไม่ร่วมยุทธการนี้” 


HASTAG   รัสเซีย    ฝรั่งเศส    อังกฤษ    ซีเรีย    สหรัฐฯ    ถล่มซีเรีย    Thansettakij   E-Book ฐานเศรษฐกิจฐานเศรษฐกิจ


Copy Right Thansettakij