การเมืองมาเลย์ร้อน! ราซัคต้อง "ปาดเหงื่อ" เมื่อ 'มหาธีร์' ลงเลือกตั้ง


Publisher : 16 April 2018

ดร.มหาธีร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย วัย 92 ปี ถูกวางตัวจากพรรคฝ่ายค้านให้เป็นผู้ท้าชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ นายนาจิบ ราซัค วัย 64 ปี เเละเป็นลูกน้องเก่าของ ดร.มาธีร์ ในการเลือกตั้งทั่วไปของมาเลเซีย (9 พ.ค.) นี้ โดยจะลงสมัครรับเลือกตั้งในพื้นที่เกาะลังกาวี รัฐเคดาห์ ภาคเหนือของประเทศ

นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า แม้ระบบการเลือกตั้งและการไม่มี นายอันวาร์ อิบราฮิม ลงสมัครด้วย เพราะยังติดคุกอยู่นั้น จะทำให้นายราซัคอยู่ในสถานะที่ได้เปรียบ แต่นายกรัฐมนตรีมาเลเซียคนปัจจุบันต้องเผชิญกับเเรงกดดันที่จะต้องนำพา 13 พรรครัฐบาลผสมแนวร่วมแห่งชาติ (บีเอ็น) ประสบชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้ให้ได้ เเละต้องต่อสู้กับความไม่พอใจของชาวมาเลเซียหลายเรื่องที่มีต่อรัฐบาล เช่น ค่าครองชีพที่สูงขึ้น และข้อกล่าวหาว่า นายราซัคเกี่ยวพันการทุจริตโครงการวันเอ็มดีบี เเละต้องรับมือการต่อสู้ทางการเมืองจาก ดร.มหาธีร์ ซึ่งหลายฝ่ายมองว่าเป็นนักรณรงค์หาเสียงที่มีสีสันเร้าใจมากที่สุดของมาเลเซีย


……………….
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
จับตาวิกฤติการเมืองมาเลเซีย ผ่าน 5 ตัวเลขสำคัญ
● ‘จีลี่’เปอโยต์ซื้อโปรตอน มาเลเซียยอมปล่อยให้ต่างชาติร่วมทุน

HASTAG   ฐานเศรษฐกิจ    มาเลเซีย    นาจิบ ราซัค    Thansettakij    การเมืองมาเลย์    มหาธีร์ โมฮัมหมัด    ผู้พลิกฟื้นมาเลเซีย   E-Book ฐานเศรษฐกิจฐานเศรษฐกิจ


Copy Right Thansettakij