ป.ป.ช. เร่งรวมข้อมูล เอาผิด "พระชั้นผู้ใหญ่" โกงเงินทอนวัด!


Publisher : 17 April 2018
-17เม.ย.2561- พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป.ป.ช. กล่าวถึงการตรวจสอบทุจริตเงินทอนวัดว่า ตามพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญป.ป.ช.ฉบับใหม่ ระบุว่า ป.ป.ช.มีอำนาจในการตรวจสอบบุคคลทั้ง รัฐ พระ และเอกชน ที่เข้าข่ายเป็นผู้สนับสนุนเจ้าหน้าที่รัฐที่กระทำการทุจริต

หากพบว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐเป็นตัวการหลักในการทุจริต และมีบุคคลใดเกี่ยวข้องตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง ก็เข้าข่ายที่ป.ป.ช.จะมีอำนาจในการตรวจสอบได้
“โดยกรณีข้อกล่าวหาทุจริตเงินทอนวัด ที่มีพระชั้นผู้ใหญ่เป็นผู้ถูกกล่าวหาด้วยนั้น ขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบของสำนักไต่สวนภาครัฐ 1 ซึ่งได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งรัดการตรวจสอบแล้ว หากมีข้อมูลเพียงพอ ก็สามารถตั้งอนุกรรมการไต่สวนได้”

พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า ในการประชุมป.ป.ช.วันนี้ ตนจะซักถามรายละเอียด กรณีข้อกล่าวหาดังกล่าวกับเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบ โดยจะกำชับเลขาธิการป.ป.ช. ให้เร่งรัดดำเนินการ เนื่องจากเป็นเรื่องที่อยู่ในความสนใจของประชาชน และเกี่ยวข้องกับพระชั้นผู้ใหญ่ ซึ่งเลขาธิการป.ป.ช.มีอำนาจในพิจารณาว่า ข้อมูลที่ยื่นมาเพียงพอต่อการไต่สวนหรือไม่ โดยหากยังไม่สมบูรณ์ ก็สามารถสั่งให้ไปแสวงหาข้อเท็จจริงเพิ่มเติมได้


HASTAG   ฐานเศรษฐกิจ    เงินทอนวัด   E-Book ฐานเศรษฐกิจฐานเศรษฐกิจ


Copy Right Thansettakij