แพทย์แผนไทยแนะ "กินมังคุดหลังกินทุเรียน" ช่วยลดฤทธิ์ร้อนในร่างกายได้ดี


Publisher : 11 May 2018
แพทย์แผนไทย เผย ตามตำรับยาแผนไทย 'เนื้อทุเรียน' ช่วยบรรเทาอาการจุกเสียด บำรุงกำลัง และเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกายได้ พร้อมแนะให้รับประทานมังคุดตาม ช่วยลดฤทธิ์ร้อนในร่างกาย

วันที่ 11 พ.ค. 2561 - นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า ช่วงเดือน พ.ค.-มิ.ย. ของทุกปี เป็นช่วงที่เกษตรกรนำทุเรียนตามฤดูกาลออกจำหน่ายตามท้องตลาด สร้างรายได้ให้กับครอบครัวและชุมชน ด้วยรสชาติที่หอมหวานและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ จนทุเรียนได้รับการขนานนามว่า 'ราชาแห่งผลไม้ (King of Fruits)' เป็นที่นิยมของผู้บริโภคหลายชาติ เป็นที่ต้องการของตลาดภายในประเทศและต่างประเทศ สร้างเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี

 

นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต
อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกทุเรียนมีคุณค่าทางโภชนาการสูง เนื้อทุเรียน 100 กรัม ให้พลังงานประมาณ 150 กิโลแคลอรี่ และอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน และแร่ธาตุหลายชนิด ซึ่งแร่ธาตุซัลเฟอร์ หรือ กำมะถัน ทำให้ทุเรียนมีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ จากการศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา พบว่า เนื้อทุเรียนมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยละระดับไขมันในเลือด แต่เป็นเพียงการศึกษาในหลอดทดลองและสัตว์ทดลองเท่านั้น แม้จะมีฤทธิ์ลดไขมันในเลือด แต่ทุเรียนถือว่าเป็นผลไม้ที่มีแป้งและน้ำตาลสูง จึงควรจำกัดปริมาณในการบริโภค และไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคไต และโรคความดันโลหิตสูง ทุเรียนไม่ควรรับประทานคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากจะทำให้เกิดสารพิษสะสมในร่างกาย เกิดอาการหน้าแดง ชาตามร่างกาย วิงเวียน คลื่นไส้และทำให้อาเจียนได้

สรรพคุณตามตำราไทย ระบุว่า เนื้อทุเรียนมีรสหวาน ร้อน ช่วยบรรเทาอาการจุกเสียด บำรุงกำลัง และเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย ตามองค์ความรู้ภูมิปัญญาพื้นบ้านแนะนำว่า หากรับประทานทุเรียนแล้ว ให้รับประทานมังคุดตาม เนื่องจากทุเรียนมีฤทธิ์ร้อน ทำให้ร่างกายร้อนขึ้น และมังคุดเป็นราชินีแห่งผลไม้ (Queen of Fruits) มีฤทธิ์เย็นช่วยลดความร้อนในร่างกาย รับประทานคู่กัน ช่วยให้ร่างกายเกิดความสมดุล เมื่อบริโภคทุเรียนแล้ว ก็ควรออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ เพื่อเผาผลาญแป้งและน้ำตาล ควบคุมการบริโภคอย่างเคร่งครัด จึงจะทำให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย


……………….
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
ต่างชาติแข่งอาลีบาบา แย่งซื้อทุเรียนส่งออก
เจดีดอทคอมผนึกควีน โฟรเซ่นส่งทุเรียนตีตลาดจีน

HASTAG   ฐานเศรษฐกิจ    แพทย์แผนไทย    Thansettakij    กินมังคุด    กินทุเรียน    กินมังคุดหลังกินทุเรียน   E-Book ฐานเศรษฐกิจฐานเศรษฐกิจ


Copy Right Thansettakij