มารยาตลาดหุ้น : ช่อง 3 BEC กับ “บุพเพสันนิวาส” ที่ช่วยไม่ได้


Publisher : 15 May 2018


เข้าสู่ฤดูร้อน ฤดูพิษหมาบ้า และเทศกาล ประกาศงบไตรมาส 1 แห่งปี 2561 แบบเต็มรูปแบบ... ลองมาเจาะดูสักหน่อยว่าผลประกอบการแต่ละบริษัทเป็นอย่างไร

ขอมาดูกลุ่ม สื่อ-บันเทิง เป็นหลัก หุ้นกลุ่มปราบเซียนที่ผลประกอบการมักคาดเดาลำบากเพราะวิวัฒนาการของผู้ใช้สื่อและนโยบาย IQ 190 ของ กสทช.ยุคนี้
MCOT หรือ อสมท.ของเรา ที่คลังถือหุ้น 65% ขาดทุน 120 ล้านบาท และรายได้หลักยังมาจากวิทยุ 29 % และโทรทัศน์ 27% (ลดลง 34% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันเมื่อปีก่อน) ส่วนสื่อใหม่ที่ควรเป็นความหวังในพายุกลับมีรายได้เพียง 21 ล้านบาท

นี่ขนาดยกเครื่อง “กรรมการผู้อำนวยการใหญ่” คนใหม่ อย่าง “คุณเขมทัตต์ พลเดช” แล้ว อสมท.ก็ยังไม่ส่อแววดีขึ้น และยังอิงธุรกิจเดิมๆ ที่นักวิเคราะห์หลายคนมองว่า ผูกขาดแต่ SUNSET เช่น ธุรกิจวิทยุ


เขมทัตต์ พลเดชจนหลายข่าวลือแว่วๆ ตามสายลมมาว่า มีแนวคิดเปลี่ยนธุรกิจไปพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แทนทำสื่อ เพราะสมบัติสัมปทานเดิมกถูกทะยอยยึดคืนไปหมดแล้ว

พลิกแพลงเพราะแข่งขันไม่ได้ ไม่ใช่เรื่องน่ายินดีเลยนะเจ้าคะท่านผู้บริหารและท่านกรรมการ
ด้าน “Amarin” น่าชมเชยเจ้าค่ะ ที่กลับมาโชว์กำไร (ในงบเดี่ยว) และขาดทุนเหลือเพียง 20 ล้านบาท (ในงบรวม) สร้างความปีติยินดีอีกครั้งสำหรับผู้ถือหุ้น แม้ผู้ถือหุ้นจะเป็นรายเดียวกับลูกค้าก็ตาม และแม้รายได้ 60-70% ช่องทั้งช่องจะอิงยอดมนุษย์ผู้ประกาศ “พุทธอภิวรรณ องค์พระบารมี” เพียงท่านเดียวก็ตาม
ส่วนช่อง 3 “BEC” World… ก็ตามสภาพของขีดความสามารถของผู้บริหาร อย่าง “ประชุม มาลีนนท์” ที่สร้างผลงานพลิกขาดทุน 125.9 ล้าน จากกำไรกว่า 250 ล้านบาท เมื่อปีก่อน จนไม่รู้ต้องมีละครแห่งปีอย่าง “บุพเพสันนิวาส” อีกกี่เรื่องถึงจะอุ้ม BEC ภายใต้บังเหียน “ประชุม มาลีนนท์” ไว้ได้... จริงมั้ยเจ้าคะออเจ้า

ประชุม มาลีนนท์ก็บ่าวบอกแล้วใช่มั้ยเจ้าคะ เอาคนคุก ที่ไปที่ไหนตายยกแก๊งมาเป็นดารา พิธีกร ก็เป็นอย่างนี้... นี่ยังไม่นับคดีที่ถูกฟ้องอีกพัลวัน...
ด้าน MONO และ WORK (point) ผลงานก็ยังทรงๆ จากปีก่อน ต่างกันที่ MONO กำไรพอเลี้ยงชีพ เลี้ยงลูกน้อง แบบตามอัตภาพ แต่ WORK (point) กำไรดีเด่นพอกินหูฉลาม แต่หุ้นก็ยังตกเพราะความคาดหวังของนักลงทุนที่สูงเกิน อย่างไรก็ตาม สู้ๆ นะเจ้าคะนาย


.......................
คอลัมน์มารยาตลาดหุ้น |โดย...คุณนายเผือก |หน้า 17 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ | ฉบับ 3366 ระหว่างวันที่ 17-19 พ.ค.2561HASTAG   BEC    ช่อง 3    บุพเพสันนิวาส    Thansettakij   E-Book ฐานเศรษฐกิจฐานเศรษฐกิจ


Copy Right Thansettakij