'ดีแทค' ผนึก 'ทีโอที' เปิดตัวคลื่น 2300! อวดเทคโนโลยี TDD รายแรกของไทย


Publisher : 17 May 2018
'ดีแทค' ผนึก 'ทีโอที' เปิดตัวบริการคลื่น 2300MHz ชูเทคโนโลยีล่าสุด 4G LTE-TDD รายแรกในไทย นำร่อง 10 ไซท์ ใจกลางกรุง
นายลาร์ส นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค กล่าวในงาน "The Limitless Era : ขับเคลื่อนประเทศไทย 4.0 ด้วยคลื่น 2300MHz โครงข่ายอัจฉริยะเพื่อวันพรุ่งนี้" ว่า สำหรับความร่วมมือกับทาง บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ในการเปิดตัวบริการคลื่น 2300MHz ด้วยการนำเทคโนโลยี TDD (Time Division Duplex) มาใช้นั้น จะช่วยจัดการเรื่องของแบนด์วิธให้สามารถใช้งานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยมีการนำคลื่นความถี่กว้าง 60MHz ที่ใหญ่ที่สุดมาใช้ เพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้น
ทั้งนี้ ดีแทคได้มีการวางงบลงทุนไว้ที่ 1.5-1.8 หมื่นล้านบาท ในการขยายสถานีฐานและเสาสัญญาณ โดยนำร่องทดลองใช้งาน 10 ไซท์แรก ใจกลางกรุงเทพมหานคร ในพื้นที่สุขุมวิท, สาทร, สีลม, เซ็นหลุยส์, เจริญกรุง, สวนพลู, พระราม 3, ลิ้นจี่, ราชประสงค์ และเย็นอากาศ ก่อนจะเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ อย่างไรก็ตาม คาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะขยายการได้ไม่ต่ำกว่า 37 จังหวัด และภายในปีหน้าคาดว่าจะครอบคลุม 77 จังหวัดทั่วประเทศ

นายลาร์ส กล่าวเพิ่มเติมในกรณีการเข้าร่วมประมูลคลื่น 1800MHz ในเดือน ส.ค. 2561 นี้ ว่า "เราสนใจและได้เข้าไปรับซองเพื่อศึกษารายละเอียดเงื่อนไขต่าง ๆ แต่ยังบอกไม่ได้ว่า เราจะเข้าร่วมการประมูลหรือไม่ เพราะต้องผ่านขั้นตอนการพิจารณาจากบอร์ดอีกหลายขั้น"


……………….
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
เผยแล้ว! 11 ทีมสตาร์ตอัพ ผู้เข้ารอบ “ดีแทค แอคเซอเลอเรท ปี 6”
หัก 'ดีแทค'! กสทช. ลุยกดปุ่ม 1800

HASTAG   ดีแทค    Dtac    ฐานเศรษฐกิจ    บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน)    เทคโนโลยี    ทีโอที    คลื่น 2300    TOT    คลื่น 2300 MHz    Thansettakij    TDD   E-Book ฐานเศรษฐกิจฐานเศรษฐกิจ


Copy Right Thansettakij