เที่ยวฮ่องกงแวะชม 'ซัมซุยโป'


Publisher : 19 September 2018

การค้นหามุมมองการท่องเที่ยวที่แปลกใหม่ในฮ่องกง กำลังเป็นกระแสสุดฮิตของนักเดินทางเจเนอเรชั่นใหม่ทั่วโลกผู้ชื่นชอบการแชร์ประสบการณ์ที่เร้าใจและแตกต่างจนเกิดเป็นเทรนด์ เที่ยวตามรอยใหม่ๆ ในโลกออนไลน์และโซเชียลมีเดีย

นักเดินทางเหล่านี้ จะเสาะแสวงหาพิกัดที่เที่ยวเก๋ ๆ ชวนให้ถ่ายรูปอัพลงอินสตาแกรม เมนูจานอร่อยต้นตำรับพร้อมสีสันเฉพาะตัว และประสบการณ์การเดินทางที่อั ดแน่นด้วยเรื่องราวเฉพาะถิ่นที่ หาไม่ได้จากที่ไหนในโลก ทั้งหมดนี้มีอยู่ใน “ซัมซุยโป” ย่านทางเลือกใหม่มาแรงที่ฮ่ องกงคัดสรรมาเพื่อนักท่องเที่ ยวที่มองหาประสบการณ์และเสน่ห์ การเดินทางอันหลากหลายไม่ซ้ำ ใครโดยเฉพาะ

ย่านซัมซุยโปตั้งอยู่ใจกลางฝั่ งเกาลูนและรุ่มรวยไปด้วยประวัติ ศาสตร์ความเป็นมาที่น่าสนใจ อดีตเคยเป็นฐานที่ตั้ งของกองกำลังทหารและพื้นที่ค่ายผู้อพยพลี้ภัย ก่อนจะเริ่มมีการปลูกสร้างตึกแถวบ้านเรือนของการเคหะของรัฐบาลฮ่องกง พร้อมกับการเข้ามาของโรงงานอุตสาหกรรมและธุรกิจร้านค้า ทำให้ที่นี่กลายเป็นศูนย์ รวมของชาวฮ่องกงดั้งเดิมและชนชั้นกรรมาชีพที่ใช้ชีวิตทำมาหากินกันมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย สะท้อนกลิ่นอายวัฒนธรรมและวิถี แบบคนฮ่องกงแท้ ๆ เอาไว้อย่างเหนียวแน่น

การเดินทางมาเยือนซัมซุยโปนั้นสะดวกสบายด้วยรถไฟใต้ดิน MTR สามารถลงที่สถานีซัมซุยโปได้เลย แล้วเราจะได้พบกับย่านซัมซุยโป ย่านชุมชนผู้ใช้แรงงานที่แตกต่างจากภาพลักษณ์อันเก๋ไก๋สุดชิคของย่านท่องเที่ยวอื่น ๆ ในฮ่องกงที่เราคุ้นเคย ที่นี่เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ ต้องการชมสถาปัตยกรรมและแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ รวมถึงร้านอร่อยประจำย่าน ตลาดนัดริมทาง รถเข็นและแผงขายอาหารสตรีทฟู้ด ที่ล้วนทำให้เรารำลึกถึงฮ่ องกงเมื่อครั้งวันวานและชี้ ชวนให้เราได้เห็นชีวิตประจำวั นจริง ๆ ของคนท้องถิ่นในย่านนี้ เรียกได้ว่าเป็นเสมือน “พิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต” อันสะท้อนวิถีชีวิตความเป็นอยู่ ของชาวฮ่องกงได้อย่างชัดเจน

นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเองจะได้สัมผัสและเรียนรู้ ประวัติศาสตร์ มรดกวัฒนธรรมท้องถิ่น ลิ้มรสอาหารจานเด็ด และเปิดประสบการณ์อื่น ๆ อีกมากมายผ่านการเดินทาง 4 แบบ 4 สไตล์ตามกลุ่มสถานที่ท่องเที่ยวตามธีมในแบบฉบับของคนฮ่องกงอันได้แก่ “แฟชั่นที่สวมใส่ (WEAR – แหล่งเสื้อผ้าฉบับ DIY ของฮ่องกง)”, “ลิ้มลองเมนูเลิศรส (EAT – อาหารอร่อยโดนใจสไตล์ฮ่องกง)” “ไลฟ์สไตล์ท้องถิ่น (LIVE – เปิดประสบการณ์ท่องเที่ ยวแบบเฉพาะตัว)” และ “ลัดเลาะตามรอย (WALK – เดินเท้าชมย่านเก่า)” โดยจุดเด่นสำคัญที่ช่วยชูโรงให้ ซัมซุยโปกลายเป็นหนึ่งในย่านจุดหมายปลายทางที่เก๋ไก๋ที่สุดในเวลานี้นั่นก็คือ สีสันเอกลักษณ์อันแปลกใหม่ ชวนสะดุดตาที่ซุกซ่อนอยู่ ในความเรียบง่ายธรรมดาของวิถีท้องถิ่น ทว่าจริงใจและตรงไปตรงมาอย่างที่ เราไม่อาจจะหาได้ง่าย ๆ จากย่านอื่นในฮ่องกง

เส้นทางลัดเลาะชมย่านซัมซุยโปด้วยตัวเอง แนะนำโดยคนฮ่องกง

นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมย่านซัมซุยโปตามรอยเส้นทางที่ แนะนำโดย Alex Rodriguez ช่างกล้องมือรางวัลผู้อาศัยอยู่ในฮ่องกง และรื่นรมย์ไปกับซีนต่าง ๆ  ในภาพยนตร์ที่เขาได้ถ่ายทอดเสน่ห์อันแปลกตาสวยงามและสร้างแรงบันดาลใจให้กับชีวิตของย่านชุมชนแห่งนี้ได้อย่างน่าประทับใจ การท่องเที่ยวฮ่องกงยังพาคุณไปสำรวจย่านซัมซุยโปอันมีเอกลักษณ์นี้ ผ่านมุมมองแบบคนวงในที่รู้ลึกรู้ จริงด้วยคู่มือแนะนำเส้นทางเดินชมเมือง ที่อัดแน่นไปด้วยลิสต์ข้อมูลแนะนำดี ๆ จากคนฮ่องกงในหลากหลายวงการ ช่วยให้ทริปลัดเลาะชมย่านท่ องเที่ยวน้องใหม่ในฮ่องกงแห่งนี้ กลายเป็นอีกหนึ่งความทรงจำดี ๆ ที่คุณจะไม่มีวันลืม

อ่านคู่มือแนะนำเส้นทางเดินชมย่านซัมซุยโปได้จากลิงก์ด้านล่างนี้ http://www.discoverhongkong. com/common/ebook/SSP_booklet_ EN.pdf 


HASTAG   การท่องเที่ยว    ฮ่องกง    ซัมซุยโป   E-Book ฐานเศรษฐกิจฐานเศรษฐกิจ


Copy Right Thansettakij