"13 หมูป่า" ร่วมเปิดโอลิมปิกเยาวชน "ปธ.ไอโอซี" ชม - เสียงปรบมือลั่นงาน


Publisher : 7 October 2018

13 ชีวิต ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ร่วมพิธีเปิดโอลิมปิกเยาวชน ประธานไอโอซีชม-เสียงปรบมือลั่นงาน

วันนี้ (7 ต.ค. 2561) พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 6 ต.ค. เวลา 20.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นประเทศอาร์เจนตินา ทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คน เข้าร่วมพิธีเปิดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเยาวชนฤดูร้อน ณ ลานอนุเสาวรีย์ Obelisco กรุงบัวโนสไอเรส สาธารณรัฐอาร์เจนตินา ตามคำเชิญของนายโธมัส บาค ประธานกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ IOC โดยมีประชาชนเข้าร่วมพิธีเปิดหลายพันคน


โดยนายโทมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิคสากล ได้กล่าวในพิธีเปิดมีใจความสำคัญตอนหนึ่งว่า ความตั้งมั่นและความกล้าหาญของนักกีฬาผู้ยิ่งใหญ่ จะเป็นปัจจัยที่คอยช่วยเหลือสนับสนุนในทุกแง่มุมของชีวิต เราทุกคนคงจำได้ว่า มีกลุ่มเยาวชนไทยผู้กล้าหาญกลุ่มหนึ่งติดอยู่ในถ้ำนานถึง 17 วัน นั่นก็คือ เหล่าสมาชิกทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของความตั้งมั่นและความกล้าหาญนี้ จึงเป็นเหตุผลที่คณะกรรมการโอลิมปิคสากลได้เชิญทีมหมูป่าอะคาเดมีมาร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ร่วมกับนักกีฬาอื่น ๆ ยินดีต้อนรับทีมหมูป่า

ทั้งนี้ หลังจากคำกล่าวของนายโทมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิคสากล ทีมหมูป่าอะคาเดมีได้ลุกขึ้นยืน ทักทายผู้เข้าร่วมพิธีเปิดด้วยการไหว้แบบไทยอย่างงดงามและเป็นที่ประทับใจ โดยได้รับเสียงปรบมือและคำชื่นชมในพิธีเปิดและตลอดเส้นทางการเดินทางกลับออกจากพิธีเปิด
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ พล.ท.วีรชน เคยให้ข้อมูลว่า การเดินทางไปมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเยาวชนฤดูร้อนครั้งนี้ เป็นหนึ่งในโปรแกรม "13 ชีวิต หมูป่าอะคาเดมี ขอบคุณชุมชนโลก" ระหว่างวันที่ 4–13 ต.ค. 2561 ซึ่งหลังจากเปิดโอลิมปิกฤดูร้อนแล้ว จะเดินทางเข้ารับรางวัล Asia Game Changer Awards ตามคำเชิญของสมาคม Asia Society Association และเข้าร่วมกิจกรรมขอบคุณชาวโลกและแลกเปลี่ยนทางศิลปวัฒนธรรมร่วมกับเยาวชนในท้องถิ่น ณ นครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา


สำหรับค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้รับการสนับสนุนจากภาคส่วนต่าง ๆ ดังนี้ 1.การเดินทางเข้าร่วมพิธีเปิดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเยาวชนฤดูร้อน ณ กรุงบัวโนสไอเรส สาธารณรัฐอาร์เจนตินา ได้รับการสนับสนุนค่าตั๋วเครื่องบินและค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ทั้งหมด จากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี ซึ่งเป็นผู้เชิญเข้าร่วมกิจกรรม และคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการโอลิมปิกสากล ร่วมสนับสนุนค่าใช้จ่ายให้กับคณะ 13 ชีวิต หมูป่าอะคาเดมี คณะผู้ปกครอง และคณะร่วมเดินทาง ซึ่งการเชิญครั้งนี้ เนื่องจากทางไอโอซีเห็นว่า 13 ชีวิต หมูป่าอะคาเดมี เป็นนักกีฬาฟุตบอลที่เป็นตัวอย่างของนักกีฬาที่ดี มีความสามัคคี มีระเบียบวินัย มีความแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ จะเป็นการสร้างขวัญ กำลังใจและแรงบันดาลใจให้แก่เยาวชนอื่น ๆ ทั่วโลกได้

2.การเดินทางไปเข้ารับรางวัล Asia Game Changer Awards ตามคำเชิญของสมาคม Asia Society Association ผู้เชิญเข้าร่วมกิจกรรมเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ให้แก่ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร (ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ในปัจจุบัน) เป็นผู้เข้ารับรางวัลในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยมีนายเอกพล จันทะวงษ์ หรือ โค้ชเอก และเด็กชายอดุลย์ สามอ่อน ร่วมเป็นสักขีพยาน

3.การเข้าร่วมกิจกรรมขอบคุณชาวโลกและแลกเปลี่ยนทางศิลปวัฒนธรรมและกีฬาร่วมกับเยาวชนในท้องถิ่น ณ นครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา เป็นไปตามคำเชิญและได้รับการสนับสนุนจากภาคเอกชนไทยในสหรัฐอเมริกาและภาคเอกชนของสหรัฐอเมริกา
รองโฆษกฯ ระบุด้วยว่า การเดินทางไปต่างประเทศครั้งนี้ จะเป็นโอกาสสำคัญในการนำเสนอภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทยในด้านต่าง ๆ อาทิ วัฒนธรรม ความร่วมมือ ความมีน้ำใจ เอื้ออาทร การรู้รักสามัคคี รวมทั้งการบริหารจัดการปัญหา หรือ สถานการณ์ภัยพิบัติที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล ประกอบกับเดือน ต.ค. 2561 อยู่ในช่วงปิดภาคการศึกษา จึงไม่กระทบต่อการเรียนการสอน นอกจากนี้ การเดินทางของคณะ 13 ชีวิต หมูป่าอะคาเดมี คณะผู้ปกครองและคณะร่วมเดินทางยังได้รับการสนับสนุนจากงบประมาณและสิ่งของจากภาคเอกชนไทย อาทิ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ สนับสนุนตั๋วเครื่องบินในการเดินทางไปกลับกรุงเทพฯ-เชียงราย ให้กับคณะทั้งหมด True Vision สนับสนุนซิมโทรศัพท์ต่างประเทศให้คณะเดินทาง รวมถึงบริษัทไทยประกันชีวิตและบริษัทแกรนด์สปอร์ต สนับสนุนเสื้อผ้า กระเป๋าเดินทางและอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้แก่คณะเดินทาง

ทั้งนี้ การเดินทางของคณะ 13 ชีวิต หมูป่าอะคาเดมี คณะผู้ปกครอง ซึ่งเดินทางไปยังสาธารณรัฐอาร์เจนตินาและสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 4–13 ต.ค. 2561 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เข้าร่วมกิจกรรมเท่านั้น โดยไม่มีการนัดหมายเจรจาผลประโยชน์ของ 13 ชีวิต หมูป่าอะคาเดมี กับเอกชนรายใดทั้งสิ้น
อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ กรณีถ้ำหลวง จ.เชียงราย ได้มอบหมายให้มีเจ้าหน้าที่จากกระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงการต่างประเทศ และทีมสหวิชาชีพจาก จ.เชียงราย ร่วมเดินทางกับคณะ เพื่อประสานงาน ดูแลอำนวยความสะดวกเท่าที่จำเป็นเท่านั้นHASTAG   ฐานเศรษฐกิจ    ไอโอซี    โอลิมปิก    Thansettakij    โธมัส บาค    หมูป่าอะคาเดมี่    มหกรรมกีฬาโอลิมปิกเยาวชนฤดูร้อน    พลโทวีรชน สุคนธปฏิภาค    โอลิมปิกเยาวชน    ประธานไอโอซี    IOC   E-Book ฐานเศรษฐกิจฐานเศรษฐกิจ


Copy Right Thansettakij