ครม. ไฟเขียว! โรดแมพเลือก ส.ว. จ่อปลดล็อกการเมืองเดือน ธ.ค.


Publisher : 10 October 2018

เมื่อวันที่ 10 ต.ค. 2561 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุมเห็นชอบในหลักการร่างพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ) การเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา (สว.) พ.ศ. .... ตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เสนอโดย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงในที่ประชุม ว่า กกต. จะเป็นผู้กำหนดขั้นตอนการเลือกตั้งทั้งหมด ทั้งนี้ ร่างดังกล่าวชี้แจงเหตุผลว่า กกต. จะต้องดำเนินการจัดการให้มีการเลือกตั้ง ส.ว. จำนวน 200 คน ให้แล้วเสร็จก่อนวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ไม่น้อยกว่า 15 วัน แล้วจึงนำรายชื่อเสนอคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยแบ่งเป็น 3 ส่วน คือ 1.โดยตำแหน่งจำนวน 6 คน ประกอบด้วย ผบ.เหล่าทัพ ผบ.ตร และปลัดกระทรวงกลาโหม

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า 2.กลุ่มที่มาจากการเลือกตั้ง โดยการรับสมัคร ส.ว. ในวันที่ 26-30 พ.ย. แบ่งเป็น เลือกกันเองในแต่ละสาขาอาชีพ ระดับอำเภอ วันที่ 16 ธ.ค. 2561 ระดับจังหวัด วันที่ 22 ธ.ค. 2561 และระดับประเทศ วันที่ 27 ธ.ค. และคัดเลือกให้เหลือ 200 คน ภายในวันที่ 2 ม.ค. 2562 หรืออย่างช้าวันที่ 9 ก.พ. 2562 จากนั้น คสช. จะเป็นผู้คัดเลือกให้เหลือ 50 คน และสำรองไว้อีก 50 คน ภายใน 60 วัน อย่างช้าอยู่ที่ประมาณปลายเดือน เม.ย. 2562 และ 3.กลุ่มที่มาจากการคัดเลือกโดย คสช. จะตั้งคณะกรรมการคัดเลือก จำนวน 9-12 คน เพื่อคัดเลือกบุคคลจำนวน 400 คน มาให้ คสช. คัดเลือก ไม่เกินวันที่ 9 ก.พ. จากนั้น คสช. จะคัดเลือกให้เหลือ 194 คน และสำรองอีก 50 คน รวมทั้งสิ้น 250 คน จากนั้นจะนำรายชื่อทั้งหมดทูลเกล้าฯ ทั้งนี้ จะมี ร่าง พ.ร.ฎ ให้มีการเลือก ส.ว. ในวันที่ 16 พ.ย. 2561
"ซึ่งกระบวนการคัดเลือก ส.ว. ในระดับอำเภอ จะสอดคล้องกับการปลดล็อกให้ทำกิจกรรมทางการเมืองในช่วงเดือน ธ.ค." พล.ท.สรรเสริญ กล่าวและว่า นอกจากนี้ กกต. ยังของบประมาณเพิ่มเติม เพื่อใช้ในการจัดการเลือกตั้ง ส.ว. อีกประมาณ 600 ล้านบาท จากเดิมที่เคยของบเลือกตั้ง ส.ส. ไว้ 3,000 ล้านบาท โดย กกต. จะต้องทำแผนชี้แจงมาว่า งบที่ขอเกินมาจะใช้ทำอะไร และที่บอกว่า ไม่พอนั้น ไม่พออย่างไร และต้องรอพิจารณาอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะใช้อิมแพ็ค เมืองทองธานี เป็นสถานที่ในการคัดเลือก ส.ว. ในระดับประเทศ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะแถลงข่าว พล.ท.สรรเสริญ ได้นำพาวเวอร์พ็อยที่จัดทำโดย กกต. มาเปิดให้สื่อมวลชนได้ดูประกอบด้วย
HASTAG   คสช.    การเมือง    ฐานเศรษฐกิจ    ครม.    คณะรัฐมนตรี    เลือกตั้ง    โรดแมพ    พระราชกฤษฎีกา    ส.ว.    ปลดล็อคการเมือง    Thansettakij    ปลดล็อกการเมือง   E-Book ฐานเศรษฐกิจฐานเศรษฐกิจ


Copy Right Thansettakij