ข่าวห้ามเขียน : สอยขาใหญ่ในตลาด


Publisher : 11 October 2018

เพิ่มเพื่อนซี้ดดดดดปากกันทั้งวงการตลาดหุ้น เมื่อตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้สั่งปรับเงิน บริษัทหลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย)ฯ 1.05 ล้านบาท เนื่องจากลูกค้าต่างประเทศของ บล.ดีบีเอสฯ ขายหลักทรัพย์โดยไม่มีหลักทรัพย์นั้นอยู่ในครอบครอง ที่เรียกกันว่า Naked Short Sellings

ถือเป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามข้อ 17 (1) ของข้อบังคับตลาดหลักทรัพย์ฯ เรื่อง ข้อกำหนดเกี่ยวกับสมาชิก และข้อ 39 (1) เรื่อง การซื้อขายการชำระราคาและการส่งมอบหลักทรัพย์

เรื่องนี้อาจดูเป็นเรื่องเล็ก แต่ที่ ทอล์ก ออฟ เดอะทาวน์ เพราะมี “เจ๊อู้-ภัทธีรา ดิลกรุ่งธีระภพ” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดีบีเอสฯ ที่กำลังสยายปีกในการดูแลนักลงทุนรายใหญ่แซงหน้าขาใหญ่ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ที่เป็นเจ้าตลาดมาอย่างยาวนานเป็นซีอีโอ

ภัทธีรา ดิลกรุ่งธีระภพเจ๊อู้-ภัทธีรา นี่ไม่ธรรมดา เพราะเธอกลายเป็นเจ้าแม่ตลาดหุ้นตัวจริงเสียงจริง ไม่เพียงเป็นซีอีโอดีบีเอส วิคเคอร์ส แต่เป็นกรรมการ 2 ยักษ์ ในตลาดหุ้นตลาดทุน

ภัทธีรา เป็นกรรมการ ก.ล.ต. เป็นกรรมการวินัย ก.ล.ต.ด้วย เรียกว่าถ้าเจ้าหน้าที่ก.ล.ต.ที่เป็นผู้คุมกฎ ทำผิด โดนเธอจัดหนักแน่ๆ

ภัทธีรา เป็นกรรมการตลาดหุ้น เป็น 1 ในบอร์ดสรรหา เป็น 1 ในบอร์ดวินัย เป็น 1 ในบอร์ดพิจารณาผลตอบแทน

ภัทธีรา เป็นนายกสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ 2 สมัย ยาวนาน 8 ปี โดยไม่มีใครโค่นได้

คมหอกปลายดาบจึงพุ่งไปที่เจ๊อู้ ดังอื้ออึงว่า “เจ๊อู้จ๋า....หน้าบางรึหน้าหนา” ยังทำหน้าที่เป็นซีอีโอบริษัทที่ถูกสั่งปรับ, เป็นบอร์ด ก.ล.ต.ด้านวินัย เป็นบอร์ดตลาดหุ้น ได้อย่างไร โดยไม่ระคายผิว...

นี่มิพักจะกล่าวเรื่องลูกสาวที่ฝีมือดีเข้าทำงานที่ก.ล.ต.อีก อูยยยยย เจ๊โดนหนักจริงๆ

| คอลัมน์ : ข่าวห้ามเขียน
| หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3408 หน้า 24 ระหว่างวันที่ 11-13 ต.ค.2561HASTAG   ภัทธีรา ดิลกรุ่งธีระภพ    ดีบีเอส วิคเคอร์ส   E-Book ฐานเศรษฐกิจฐานเศรษฐกิจ


Copy Right Thansettakij