"วิษณุ" ชี้! บริจาคเงินเข้าพรรค เป็นหน้าที่ กกต. ต้องวินิจฉัย "เข้าข่ายหาเสียงหรือไม่"


Publisher : 12 October 2018

'วิษณุ' แจงคำสั่ง คสช. ไม่ได้ห้ามพรรคการเมืองเรี่ยไร หรือ ขอรับบริจาคเงินเข้าพรรค เป็นหน้าที่ที่ กกต. วินิจฉัยว่าเข้าข่ายหาเสียงหรือไม่

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงกรณีการเรี่ยไรเงินของพรรคอนาคตใหม่ ว่า ไม่ทราบว่าจะขัดต่อคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หรือไม่ แต่เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่จะต้องพิจารณาวินิจฉัยก่อน หากจะโยนเรื่องมายัง คสช. ต้องให้ กกต. ชี้แจงก่อน ในส่วนของคำสั่ง คสช. ไม่ได้ห้ามเรื่ยไรหรือรับบริจาค ซึ่งพรรคการเมืองสามารถเก็บค่าสมาชิกพรรคได้และเป็นไปตามคำสั่งคลายล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรม เพื่อรับสมัครสมาชิกพรรคและเก็บค่าบำรุง แต่หากเป็นส่วนอื่นที่ไม่ใช่ค่าสมาชิกหรือค่าบำรุงพรรค ในคำสั่ง คสช. ที่คลายล็อกไม่ได้ระบุไว้ ถ้า กกต. ไม่สามารถวินิจฉัยได้ให้สอบถามมายัง คสช.

"ในคำสั่ง คสช. ระบุไว้ชัดเลยว่า ต้องเก็บค่าบำรุงด้วย ไม่ใช่ไปหาสมาชิกแล้วได้แต่ตัวเลข แต่ส่วนอื่นที่ไม่ใช่ค่าสมาชิกหรือค่าบำรุง จะเรียกค่าอะไรก็แล้วแต่ ไม่ได้กล่าวถึง ซึ่งจะทำได้หรือไม่ กกต. จะต้องพิจารณาว่าเป็นส่วนหนึ่งของการหาเสียงหรือเปล่า ถ้าไม่ใช่เป็นส่วนหนึ่งของการหาเสียงก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าเป็นส่วนหนึ่งของการหาเสียงก็ทำไม่ได้ ส่วนที่กำลังทำ ๆ กันอยู่ คือ อะไรก็ตอบไม่ถูก" นายวิษณุ กล่าว
HASTAG   วิษณุ เครืองาม    ฐานเศรษฐกิจ    กกต.    หาเสียง    พรรคการเมือง    Thansettakij    บริจาคเงินพรรคการเมือง   E-Book ฐานเศรษฐกิจฐานเศรษฐกิจ


Copy Right Thansettakij