โปรเจค แพลนนิ่งฯ ผนึกทุนอิตาลี เปิดตัวเทคโนโลยี BIM ขยายงานก่อสร้างครบวงจ


Publisher : 5 December 2018

โปรเจค แพลนนิ่ง เซอร์วิส(PPS) เปิดตัว PPS Oneworks บริษัทร่วมทุนพันธมิตรต่างชาติ นำเทคโนโลยี BIM ขยายงานก่อสร้างครบวงจร รองรับการเติบโตหลังตั้งเป้ารายได้แตะพันล้านในปี 62

นายพงศ์ธร ธาราไชย ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โปรเจค แพลนนิ่ง เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ PPS เปิดเผยว่า บริษัทได้ปรับโครงสร้างการดำเนินธุรกิจของบริษัทย่อย โดยเปลี่ยนชื่อ PPSD เป็น PPS Oneworks ซึ่งเป็นการร่วมทุนกับพันธมิตรต่างชาติ คือ Oneworks บริษัทสถาปนิกชั้นนำจากประเทศอิตาลี ที่มีความเชี่ยวชาญในการออกแบบและเทคโนโลยี นอกจากนี้ยังมีประสบการณ์ในโครงการสาธารณูปโภคขนาดใหญ่ อาทิ โครงการสนามบิน โครงการรถไฟ โครงการท่าเรือ และการพัฒนาเมือง ทั้งนี้ ได้ทำการเพิ่มทุนจดทะเบียนเป็น 30 ล้านบาท โดย PPS ถือหุ้น 51% และ Onework Asia ถือหุ้น 49% เพื่อขยายธุรกิจการบริหารงานก่อสร้างครบวงจร และมุ่งเน้นการบริหารงานให้มีความเป็นสากล รองรับการเติบโตอย่างก้าวกระโดด

นายพงศ์ธร ธาราไชยโดยประสบการณ์ของพันธมิตรทางธุรกิจอย่าง  Oneworks มีความเชี่ยวชาญในหลายด้าน อาทิ ได้ออกแบบเส้นทางการบินของอิตาลี ถือเป็นการสร้างความเข้มแข็งทางธุรกิจโดยปีนี้คาดว่าจะมีรายได้ประมาณ 400 ล้านบาท ส่วนปี 2562 วางไว้ 1,000 ล้านบาท มีแผนเข้าร่วมแข่งขันในหลายโครงการ ส่วนปริมาณงานในมือ(backlog) ณ 30 พ.ย. จำนวน 302 ล้านบาท รับรู้ช่วงที่เหลือของปีนี้ 42 ล้านบาท ปี 2562 จำนวน 189 ล้านบาท และปี 2563 - 2565 จำนวน 71 ล้านบาท

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการสร้างการรับรู้เทคโนโลยีดังกล่าว บริษัทได้ร่วมกับวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.)และสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยในพระบรมราชูปถัมภ์(TCA) จัดงาน INNOCON BANGKOK 2018 เพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีกับการพัฒนาอุตสาหกรรมก่อสร้าง ในรูปแบบการเสวนา “ทิศทางของการออกแบบในประเทศไทยและเทคโนโลยีที่เป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญแห่งอนาคต” ผ่านมุมมองผู้ประกอบการภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และสาขาที่เกี่ยวข้องทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ


สำหรับเทคโนโลยีในงานก่อสร้างมีการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง โดยเฉพาะเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับการบริหารจัดการสินทรัพย์ Building Information management (BIM) ที่สามารถใช้ในงานออกแบบ งานวิศวกรรม และงานก่อสร้าง โดยจะช่วยในการประหยัดเวลาการทำงาน เพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมต้นทุน และยังสามารถขยายการใช้งานอื่นๆ เช่น การนำเสนอเพื่อการขาย การบริหารจัดการอาคารระหว่างใช้ รวมถึงการบริหารจัดการฐานข้อมูลขนาดใหญ่


“อุตสาหกรรมก่อสร้างในประเทศไทย เริ่มนำเทคโนโลยีต่างๆเข้ามาใช้งานมากขึ้น ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา PPS เล็งเห็นถึงความสำคัญของเทคโนโลยีดังกล่าว จึงได้พัฒนาคุณภาพและมาตรฐานในการให้บริการ พร้อมแสวงหาหนทางส่งมอบบริการที่ดีขึ้นให้กับลูกค้า เริ่มจากการพัฒนาเทคโนโลยีขึ้นมาใช้เอง เช่น โครงการรายงานความก้าวหน้างานก่อสร้างด้วยเว็ป ในปี 2003 โครงการรายงานความคืบหน้าแบบ real-time projective และพัฒนาต่อยอดมาเป็น project live sitewalk version p1 และ version p2 สำหรับเทคโนโลยี BIM เชื่อว่าจะเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญแห่งอนาคต ผลักดันให้ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยยกระดับการแข่งขันได้ในระดับสากล” นายพงศ์ธร กล่าว


 


HASTAG   เทคโนโลยี    กฎหมายร่วมทุน    เทคโนโลยีก่อสร้าง    งานก่อสร้าง   E-Book ฐานเศรษฐกิจฐานเศรษฐกิจ


Copy Right Thansettakij