“แอตต้า”มั่นใจปีหมูทัวร์จีนเที่ยวไทย 11 ล้านคน


Publisher : 1 January 2019
“แอตต้า” ชี้ตลาดทัวร์จีนปี 62 ยังโตต่อเนื่องคาดมาไทย 11 ล้านคน แต่ยังลุ้นรัฐบาลหนุนมาตรการวีซ่าต่อถึงเมษายน ด้านบิ๊กททท.เผยต้นปีมีความชัดเจน

 
นายวิชิต ประกอบโกศล นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) เผยว่ามั่นใจว่าแนวโน้มจำนวนนักท่องเที่ยวตลาดทัวร์จีนเดินทางมาเยือนประเทศไทยปี 2562 คาดว่าจะมีจำนวน 11 ล้านคน เพิ่มจากขึ้นปี 2561 ที่คาดว่าจะมีจำนวน 10.5 ล้านคน หลังเห็นความชัดเจนว่าเดือนพฤศจิกายนตัวเลขติดลบเริ่มลดลงและในเดือนธันวาคมน่าจะเป็นบวก

 
ส่วนปี 2562 จะมีขยายตัวอย่างต่อเนื่องจากมาตรการยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่า ณ ด่านตรวจคนเข้าเมือง หรือ Visa on Arrival (VoA) และคาดว่าในช่วงไตรมาสแรกนักท่องเที่ยวจีนจะเพิ่มเป็น 3 ล้านคนจากปรกติที่มีจำนวน 2.5 ล้านคนต่อไตรมาส อย่างไรก็ดีแม้จะมีความท้าทายจากสงครามการค้า แต่จีดีพีของจีนยังขยายตัวที่ 6.3 % ดังนั้นแม้นักท่องเที่ยวจีนมาไทยจะไม่เติบโตแบบก้าวกระโดดแต่ก็ไม่ถือว่าถดถอย

 
“แอตต้าคาดว่าสถานการณ์จะกลับ เข้าสู่ภาวะปกติในเดือน มกราคมนี้ แต่เพื่อให้ต่อเนื่อง จึงอยากให้รัฐบาลเร่งพิจารณาต่ออายุมาตรการยกเว้นค่าธรรมเนียม VoA ไปถึงเดือนเมษายนจากเดิมจะสิ้นสุดในวันที่ 13 มกราคมนี้ รวมถึงใช้มาตรการ Double Entry Visa ให้นักท่องเที่ยวที่มีวีซ่าอยู่แล้วเดินทางไปประเทศเพื่อนบ้านแล้วกลับเข้ามาประเทศไทยใหม่โดยไม่ต้องทำวีซ่า หรือเข้าได้ 2 ครั้ง เพื่อสร้างความต่อเนื่องของการทำการตลาดของผู้ประกอบการท่องเที่ยว และสร้างความมั่นใจให้ตัวเลขนักท่องเที่ยวเป็นไปตามเป้าหมาย 40 ล้านคนในปี 2562 หลังมาตรการ VOA ได้รับการตอบรับในทิศทางที่ดี”


ด้านนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า หลังหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ 2562 น่าจะเห็นความชัดเจนของการพิจารณาต่อขยายมาตรการยกเว้นค่าธรรมเนียม VoA รวมถึงการใช้มาตรการ Double Entry Visa ซึ่งขณะนี้หน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงมหาดไทย, กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, สำนักงานตรวจ คนเข้าเมือง (สตม.), ททท. และอื่นๆ อยู่ระหว่าง หารือเพื่อพิจารณาร่วมกันคาดว่าจะมีความชัดเจนช่วงต้นปี
HASTAG   สมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว    แอตต้า    วิชิต ประกอบโกศล    Visa on Arrival    VoA   E-Book ฐานเศรษฐกิจฐานเศรษฐกิจ


Copy Right Thansettakij