มารยาตลาดหุ้น : ย้อนปูมตลาดหุ้น ขานรับรัฐบาล "กรณ์" ขี่ "ทักษิณ"


Publisher : 5 February 2019

ช่วงนี้... ยิ่งใกล้เลือกตั้ง ยิ่งเตือนความจำถึงสันดานของนักการเมืองไทย ที่เราเกือบลืมไปแล้วกว่า 5 ปี นะเจ้าคะ

ทั้งการให้ร้ายสาดโคลนใส่กัน ทั้งการเอาดีใส่ตัวเอาชั่วใส่คนอื่น ทั้งการสัญญาเกินจริง

แหม... เกือบหลงดีใจซะแล้วเชียว ว่า “นักการเมืองไทย” เปลี่ยนไปแล้ว (ในทางที่ดีขึ้น)?!?

สิ่งหนึ่งที่ทุกพรรคต่างคนต่างโม้นักโม้หนาคือ เรื่องนโยบายเกี่ยวกับปากท้องประชาชน และเคลมถึงผลงานตนเองว่าเคยประสบความสำเร็จในการฟื้นฟูเศรษฐกิจมาทั้งนั้น

เมื่อ “วาทกรรมสวยงาม” แต่ที่บิดเบือนจากข้อเท็จจริง คือสิ่งที่อันตรายต่อประชาชน และเมื่อมีแต่คนแก่ที่ชอบเล่าเรื่องราวในอดีต

ดิฉันจึงขอนำข้อมูลสถิติ มาเล่าสู่กันฟังอีกครั้ง ว่าด้วยเรื่อง “นายกฯท่านใดที่ทำให้ดัชนีหุ้นขึ้นมากที่สุดระหว่างดำรงอยู่ในตำแหน่ง?”
จากข้อมูลตั้งแต่ปี  2540 ผ่านมาถึงปัจจุบัน เรามีรัฐบาลมาแล้วกว่า 10 ชุด ดัชนีหุ้นเราทะยานหลังจากวิกฤติต้มยำกุ้งที่ 324 จุด มาปัจจุบันที่ 1650 จุด หรือกว่า 5 เท่าในระยะเวลา 12 ปี

รัฐบาลที่ทำให้หุ้นขึ้นมากที่สุด คือรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ ช่วง ธันวาคม 2551 ถึง สิงหาคม 2554 ที่มี รมต.คลัง ระดับโลกชื่อ “กรณ์ จาติกวณิช”

ดัชนีหุ้นช่วงนั้นเพิ่มขึ้นกว่า 145% หรือจาก 445 จุด มาที่ 1093 จุด!!

ส่วนอันดับ 2 รองลงมาคือ “รัฐบาล”สมัยไทยรักไทย 1 ที่มีนายกฯ ชื่อ “ทักษิณ ชินวัตร” ช่วงกุมภาพันธ์  2544 ถึงมีนาคม  2548

ดัชนีหุ้นช่วงนั้น เพิ่มขึ้นกว่า 118% หรือจาก 325 จุด มาที่ 710 จุด และมี รมต.คลังชื่อ “สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” ซึ่งปัจจุบันคือ “หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ” ของรัฐบาลลุงตู่

อันดับ 3-5 ซึ่งดัชนีหุ้นขึ้นใกล้เคียงกัน คือ รัฐบาลสมัย “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” รัฐบาลสมัย “พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์” และ รัฐบาลสมัย “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ที่ดัชนีหุ้นปรับตัวขึ้นประมาณ 10- 25%

ส่วนรัฐบาลยอดแย่ในเชิงดัชนีหุ้นไทยคือ รัฐบาลสมัย “สมชาย วงศ์สวัสดิ์” และ “สมัคร สุนทรเวช” ที่ดัชนีติดลบไปกว่า 35%

เพิ่มเพื่อนดังนั้น “ความเชื่อที่ไม่จริง” หรือ “ความคิดเองเออเอง” ว่า “รัฐบาล” จากพรรคระบอบทักษิณ นั้น ทำให้หุ้นขึ้นมากที่สุด มั่งคั่งมากที่สุด และร่ำรวยเสมอนั้นไม่จริง!!

หรือกระทั่งรัฐบาลสมัยไทยรักไทย 2 ช่วงปี มีนาคม 2548 ถึง กันยายน  2549 แม้จะมีนายกฯ ชื่อ “ทักษิณ ชินวัตร” ดัชนีหุ้นก็ลดลงกว่า 2% เช่นกัน

ส่วนคำพูดวาทกรรมสกปรกจากนักการเมืองที่ว่า “รัฐบาลเผด็จการ” ทำตลาดหุ้นซบเซา หรือทำเศรษฐกิจพังนั้น ก็ไม่จริง!!

เมื่อดัชนีหุ้น คือสิ่งชี้วัดความมั่งคั่งและความมั่นคงทางเศรษฐกิจที่ดีที่สุด ดังนั้นจากข้อมูลนี้ สำหรับท่านที่หวังผลด้านดัชนีหุ้น คงรู้นะเจ้าคะว่าควรเลือกใคร เวลาของท่านมาถึงแล้ว...

| คอลัมน์ : มารยาตลาดหุ้น
| โดย : คุณนายเผือก
| หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับ 3442 หน้า 17 ระหว่างวันที่ 7-9 ก.พ.2562 HASTAG   รัฐบาล    ดัชนีหุ้น    กรณ์ จาติกวณิช    มารยาตลาดหุ้น    เลือกตั้ง 2562   E-Book ฐานเศรษฐกิจฐานเศรษฐกิจ


Copy Right Thansettakij