'ไปรษณีย์ไทย' ชูออโตเมชัน คัดแยกพัสดุ รุกอีคอมเมิร์ซในพื้นที่อีอีซี


Publisher : 9 February 2019

จากกระแสการเติบโตของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ และร้านค้าออนไลน์ส่งผลให้ธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์หลายรายต่างแห่กันรุกชิงส่วนแบ่งตลาดอย่างดุเดือด โดยเฉพาะในพื้นที่ เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกหรือ อีอีซี ซึ่งเป็นพื้นที่ที่กำลังมีการพัฒนาทั้งทางด้านเศรษฐกิจและอุตสาหกรรม ทั้งนี้ศูนย์ไปรษณีย์ศรีราชา ก็ได้มีการปรับตัวจากที่เคยเป็นฝ่ายตั้งรับ กลายเป็นฝ่ายรุกตลาดบ้าง


นายสันติ หาญสุขยงค์ หัวหน้าที่ทำการไปรษณีย์จังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า ปัจจุบันศูนย์ไปรษณีย์ศรีราชามีส่วนแบ่งทางการตลาดในพื้นที่ภาคตะวันออกอยู่ที่ประมาณ 60% โดยกลยุทธ์เพื่อรองรับการแข่งขันของทางไปรษณีย์ไทยคือ 1. การตั้งทีมขายหรือรับฝากนอกสถานที่ ด้วยบริการ Spy the Man (สำรวจพื้นที่บริการให้เกิดความเชี่ยวชาญ รวมถึงตรวจสอบบริการใหม่ๆของคู่แข่ง)
2.การขยายเวลาการเปิดให้บริการไปจนถึง 4 ทุ่ม 3.เพิ่มเครือข่ายเพื่อขยายการให้บริการ ด้วยการผนึกกำลังกับ ปตท. รับฝากส่งสินค้าในปั๊มน้ำมัน ปัจจุบันให้บริการในพื้นที่ บางละมุง บางจาก เป็นต้น 4.การขยายฐานลูกค้าโดยได้มีการแนะนำลูกค้าที่ทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซให้มาใช้บริการกับไปรษณีย์ไทย
        ทั้งนี้สำหรับในพื้นที่ 3 จังหวัด ได้แก่ ชลบุรี ระยอง ฉะเชิงเทรา ไปรษณีย์ไทยได้นำเสนอบริการส่งสินค้าวันเดียวถึงโดยรับสินค้าวันนี้และจัดส่งถึงในวันพรุ่งนี้ในบริเวณพื้นที่ 3 จังหวัด
   สำหรับยอดการส่งพัสดุใน ศูนย์ไปรษณีย์ศรีราชามี ปริมาณงานที่ผ่านศูนย์ต่อวันถึง 7 แสนชิ้น และมียอดการส่ง EMS 1-1.2 แสนชิ้นต่อวัน ทางศูนย์ไปรษณีย์ศรีราชาจึงได้มีการนำระบบออโตเมชัน(Automation) เข้ามาใช้สำหรับการคัดแยกพัสดุซึ่งประกอบด้วยCross  Belt Sorter ใช้คัดแยกพัสดุแบบกล่องที่สามารถคัดแยกได้สูงถึงจำนวน 9,000 ชิ้นต่อชั่วโมง ด้วยช่องคัดแยก 77 ปลายทาง

Cross Belt Sorter เครื่องคัดแยกพัสดุแบบกล่องและแบบ Mixed Mail Sorter ใช้สำหรับการคัดแยกพัสดุในรูปแบบซองที่สามารถคัดแยกได้ 8,000 ชิ้นต่อชั่วโมง ช่องคัดแยกเครื่องละ 90 ปลายทาง

1549692737447 Mixed Mail Sorter ใช้สำหรับการคัดแยกพัสดุในรูปแบบซอง[/caption]

      ด้วยการใช้ระบบสแกนบาร์โค้ดและอ่านรหัสไปรษณีย์บนตัวกล่องหรือซองและลำเลียงโดยสายพานอัตโนมัติเพื่อลงสู่ช่องคัดแยกปลายทางก่อนบรรจุลงในอุปกรณ์สำหรับส่งต่อไปยังที่ทำการปลายทาง ซึ่งระบบออโตเมชัน ที่นำมาใช้นั้นสามารถลดจำนวนการใช้พนักงานได้ถึง 30%

ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว


HASTAG   บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด    #ศรีราชา#อีอีซี    ออโตเมชัน   E-Book ฐานเศรษฐกิจฐานเศรษฐกิจ


Copy Right Thansettakij